ประวัติโดยสังเขป

ในปี ค.ศ. 1966 คุณวิค สเวิร์ทส์ได้ซื้อบริษัทเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่มีความชำนาญในการผลิตสีโป๊วอะไหล่รถยนต์ ที่มีชื่อว่า “ซูดาล” หมายถึง “Soudaeert alles” ในภาษาดัตช์ซึ่งมีความหมายว่า “ซ่อมได้ทุกอย่าง” หลังจากนั้นในอีกสองปีถัดมาบริษัทได้ย้ายโรงงานผลิตกลับไปยังบริษัทเดิมในเทิร์นเฮ้าท์เนื่องจากบริษัทมีผลประกอบการที่ค่อนข้างสูงจึงทำให้โรงงานผลิตแห่งนี้ไม่เพียงพออีกต่อไป

ในอีกสองสามปีต่อมาซูดาลได้เริ่มผลิตซิลิโคนยาแนวและทำให้บริษัทมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
จนทำให้โรงงานผลิตในเทิร์นเฮ้าท์นั้นไม่เพียงพออีกเช่นเคย ในปี ค.ศ. 1976 ซูดาลจึงย้ายเข้าสู่
เขตอุตสาหกรรมในเทิร์นเฮ้าท์และขยายพื้นที่การผลิตถึงกว่าหนึ่งหมื่นหนึ่งพันตารางเมตรในปี ค.ศ. 1985 ต่อมาในปี ค.ศ. 1981 ซูดาลได้ก่อตั้งเป็นบริษัทซูดาล เอ็น.วี. และเริ่มทำการผลิตพียูโฟมเป็นต้นมา

ในปี ค.ศ. 1992 บริษัทคู่แข่งสัญชาติฝรั่งเศส เออร์ตัน ถูกซื้อกิจการโดยซูดาลและการซื้อกิจการใน
ครั้งนี้ยังถือเป็นการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในฝรั่งเศสอีกด้วย ในปี ค.ศ. 1993 เกิดเหตุการณ์พลิกผันขึ้นเมื่อโรงงานผลิตโพลียูรีเทนเกิดไฟไหม้ขึ้นและหลังจากนั้นหนึ่งปีบริษัทจึงสามารถกลับมาดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง โรงงานผลิตโฟมจึงถูกย้ายไปที่เทิร์นเฮ้าท์และมีชื่อเรียกว่า “แพลนท์ทู”

ซูดาลเริ่มทยอยส่งออกสินค้าไปยังประเทศอื่น ๆ และได้เปิดบริษัทสาขาแห่งแรกขึ้นในยุโรปตะวันออกที่ประเทศโปแลนในปี ค.ศ. 1996 ซูดาลซื้อกิจการในแผนกการผลิตซิลิโคนของเบเยอร์ในลีเวอร์คูเซนได้ในปี ค.ศ. 1997 ส่งผลให้แผนกส่งออกของซูดาลมีผลประกอบการสูงมากยิ่งขึ้น และยังมีบริษัทในเครือเพิ่มขึ้นในอิตาลี จีน และ เบลเยี่ยมอีกด้วย ซูดาลยังคงขยายโรงงานและคิดค้นสายผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง การซื้อกิจการแอโรทริมในเบลเยี่ยมและเฟรนเคนในเนเธอร์แลนด์ถือเป็นการสำรวจภูมิภาคใหม่สำหรับซูดาล และยังได้เพิ่มการผลิตสินค้าจำพวกสเปรย์ กาวอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้เข้าไปในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของซูดาลอีกด้วย

ในปี ค.ศ. 2010 ซูดาลเริ่มลงทุนร่วมกับบริษัทแมคคอยซิลิโคนจำกัดในอินเดีย และยังได้ซื้อกิจการของบริษัทชีจาซึ่งเป็นโรงงานผลิตพียูโฟมที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของประเทศจีน จากการดำเนินการในครั้งนี้เป็นการขยายจุดยืนของซูดาลในทวีปเอเชีย การขยายกิจการทั่วโลกรวมถึงการการลงทุนที่สำคัญในเบลเยี่ยมนั้นเป็นจุดที่สังเกตเห็นได้จึงทำให้ซูดาลได้รับการยกย่องว่าเป็นบริษัทสัญชาติเบลเยี่ยมยอดเยี่ยมแห่งปี 2011 จากเออร์เนสแอนด์ยัง (บริษัทตรวจสอบบัญชีชื่อดังระดับโลก)

ในปีถัดมาซูดาลเปิดบริษัทสาขาและซื้อกิจการอีกมากมาย อาทิเช่น ไอซิคประเทศตุรกีในปี ค.ศ. 2011, บราซิลในปี ค.ศ. 2012, ทีทีเคประเทศสโลเวเนียในปี ค.ศ. 2013, โบเคมประเทศโปแลนในปีค.ศ. 2014, ซูดิสประเทศออสเตรเลียในปี ค.ศ. 2014 และแอคคูเมทริคประเทศสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 2014 ซูดาลมีสาขาทั้งหมด ใน 44 ประเทศและมีโรงงานทั้งหมด 14 แห่งทั่วโลก ในช่วงระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมาซูดาลซึ่งนำโดย คุณวิค สเวิร์ทส์ได้เติบโตจากบริษัทเล็ก ๆ แห่งหนึ่งจนก้าวเข้าสู่บริษัทระหว่างประเทศ ทั้งนี้ซูดาลต้องการที่จะมียอดประกอบการถึงหนึ่งร้อยล้านยูโรให้ได้ในปี ค.ศ. 2020